Thịt đỏ và nóng: Công thức nấu ăn sai lầm cho bệnh tim mạch

Thịt đỏ và nóng: Công thức nấu ăn sai lầm cho bệnh tim mạch
Monday,
07/09/2020
Đăng bởi: neohealth

Thịt đỏ và nóng: Công thức nấu ăn sai lầm cho bệnh tim mạch

Từ chương trình truyền hình MasterChef cho đến My Kitchen Rules (MKR), các đầu bếp giỏi nhất thế giới đã dạy chúng ta cách nướng và áp chảo một miếng bít tết để nó trở nên hoàn hảo. Trong khi các chuyên gia ẩm thực có thể đang tìm kiếm hương vị mới lạ đó, nghiên cứu mới của Đại Học South Australia cho thấy quá trình caramen hóa ở nhiệt độ cao có thể có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Quốc gia Gyeongsang, nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn đã làm tăng một hợp chất protein có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các biến chứng ở bệnh tiểu đường.

Nhà nghiên cứu của UniSA, Tiến sĩ Permal Deo cho biết nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết quan trọng về chế độ ăn uống cho những người có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa như trên.

"Khi thịt đỏ được chế biến ở nhiệt độ cao chẳng hạn như nướng, quay hoặc chiên, nó tạo ra các hợp chất được gọi là sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs), khi ăn vào nó có thể tích tụ trong cơ thể bạn và cản trở các chức năng của tế bào", TS. Deo nói.

"Ăn thực phẩm có chứa AGE cao có thể làm tăng tổng lượng AGE tiêu thụ hàng ngày lên 25%, với mức độ cao này sẽ góp phần làm cứng mạch máu và cơ tim, viêm và mất cân bằng oxy hóa. Tất cả điều này là các dấu hiệu của bệnh thoái hóa."

Được công bố trên Tạp chí Nutrients, nghiên cứu đã kiểm tra tác động của hai chế độ ăn - một chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ngũ cốc chế biến sẵn và chế độ ăn với nhiều sữa ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại đậu, thịt trắng được nấu bằng cách hấp, hầm và luộc.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng đáng kể lượng AGE trong máu, cho thấy nó có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh tật.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong số một trên toàn cầu. Ở Úc, nó chiếm cho 1/5 trong số tất cả các trường hợp tử vong.

Giáo sư Peter Clifton của UniSA cho biết trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi về việc AGEs trong chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh mãn tính như thế nào, nghiên cứu này cho thấy rằng ăn thịt đỏ sẽ làm tăng lượng AGE này.

"Thông điệp là khá rõ ràng: nếu chúng ta muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chúng ta cần cắt giảm lượng thịt đỏ ăn vào hoặc cân nhắc nhiều hơn về cách chúng ta nấu nướng”.

"Chiên và nướng có thể là phương pháp nấu ăn ưa thích của các đầu bếp hàng đầu, nhưng đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh”.

"Nếu bạn muốn giảm nguy cơ dư thừa AGEs thì các bữa ăn sử dụng phương pháp nấu chậm có thể là một lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe về lâu dài."

 

Theo ScienceDaily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: