Thực phẩm bổ sung từ nghệ: lựa chọn và cân nhắc

Thực phẩm bổ sung từ nghệ: lựa chọn và cân nhắc
Thursday,
22/07/2021
Đăng bởi: neohealth

Thực phẩm bổ sung từ nghệ: lựa chọn và cân nhắc

Thực phẩm bổ sung từ nghệ có thể cung cấp lợi ích chống viêm và chống oxy hóa. Mọi người nên nghiên cứu kỹ để chọn loại phù hợp với nhu cầu và mục tiêu sức khỏe của mình.

Nghệ là một phần của họ gừng. Củ nghệ là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất của nghệ, thường được nhiều người sử dụng làm gia vị nấu ăn.

Nghệ là thành phần chính của bột cà ri và góp phần tạo nên màu vàng cam rực rỡ của hỗn hợp gia vị. Màu sắc này đến từ một chất hóa học gọi là curcumin do cây nghệ tạo ra.

Các thực phẩm bổ sung từ nghệ thường ở dạng viên nang, chứa tinh bột nghệ cùng với các thành phần khác.

Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe

Trước khi dùng thực phẩm bổ sung từ nghệ, mọi người nên xem xét nhu cầu sức khỏe và nguy cơ của mình.

Những lợi ích

Nghệ hay cụ thể hơn là chất curcumin có trong nghệ có thể mang lại lợi ích sức khỏe, giúp chống viêm và chống oxy hóa.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung curcumin có thể có lợi cho việc giảm đau liên quan đến chứng viêm ở những người mắc các bệnh lý như viêm khớp. Curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có thể giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tật.

Kết quả từ một nghiên cứu năm 2005 cho thấy những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) báo cáo giảm đau bụng và khó chịu. Họ cũng báo cáo tỷ lệ mắc IBS giảm đáng kể sau khi bổ sung nghệ hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung curcumin và nghệ có thể có lợi cho những người bị viêm loét đại tràng và viêm khớp dạng thấp.

Rủi ro

Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm bổ sung từ nghệ thường được dung nạp tốt và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những người đang dùng warfarin hoặc các loại thuốc làm loãng máu khác không nên tiêu thụ nghệ liều lượng lớn, bao gồm cả thực phẩm bổ sung từ nghệ. Nghệ có thể có đặc tính làm loãng máu sẽ làm trầm trọng thêm tác dụng của thuốc.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung nghệ, để tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Cần xem xét những gì trong thực phẩm bổ sung từ nghệ

Curcumin được phát hiện có tỷ lệ hấp thụ vào máu thấp. Thực phẩm bổ sung dạng viên thường bao gồm các thành phần có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ hấp thụ.

Nên chọn thực phẩm bổ sung từ nghệ có hàm lượng curcumin cao, đó cũng là một cách giúp tăng cường tỷ lệ hấp thụ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng đồng thời curcumin với piperine (một hợp chất được tìm thấy trong hạt tiêu đen) có thể làm tăng đáng kể sinh khả dụng của curcumin.

Sản phẩm chiết xuất nghệ, hàm lượng curcumin sẽ cao hơn nhiều, vì đây là nguồn cô đặc hơn.

Không giống như dược phẩm, thực phẩm bổ sung không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý. Với số lượng lớn các sản phẩm bổ sung trên thị trường, nhiều công ty đã tìm kiếm sự kiểm định độc lập để đảm bảo sản phẩm có uy tín. Chọn các sản phẩm có chứng nhận hoặc phê duyệt của bên thứ ba có thể giúp tránh được các sản phẩm chất lượng kém.

Cuối cùng, khi mua các chất bổ sung phải luôn xem xét hàm lượng. Các sản phẩm curcumin và nghệ có sẵn với các hàm lượng khác nhau. Một số có chứa hàm lượng curcumin cao trên mỗi viên nang trong khi những loại khác chỉ có hàm lượng nhỏ .

Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng, đặc biệt nếu họ hiện đang dùng thuốc.

Lựa chọn khác thay thế cho thực phẩm bổ sung từ nghệ

Mọi người có thể sử dụng nghệ khi nấu ăn. Để tăng mức độ hấp thụ, hãy kết hợp với hạt tiêu đen.

Sinh tố tự làm là một thay thế tốt cho thực phẩm bổ sung vì mọi người có thể thay đổi thành phần để phù hợp với sở thích cá nhân.

Mặc dù sử dụng nghệ như một loại gia vị có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng các thực phẩm bổ sung cô đặc hơn nhiều và cung cấp hàm lượng curcumin cao hơn.

Tóm lược

Các thực phẩm bổ sung từ nghệ có thể dễ dàng mua online. Nhiều loại ở dạng viên nang hoặc viên nén, dạng lỏng và ăn được cũng có sẵn.

Một người có thể thêm nghệ trong chế độ ăn uống dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm như một loại gia vị khi nấu ăn và như một thành phần trong sinh tố hoặc đồ uống.

Bất cứ ai cân nhắc việc bổ sung thêm nghệ nên nói chuyện với bác sĩ . Những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc đang mang thai nên tránh bổ sung thêm nghệ.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: