Thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Friday,
10/04/2020
Đăng bởi: neohealth

American Heart Association News

Ngày 23 tháng 03 năm 2020

Thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 

Theo một nghiên cứu mới ăn đậu phụ và các protein từ thực vật khác có nhiều lợi ích sức khỏe hơn mà mọi người nhận ra.

Thực phẩm như đậu phụ giàu isoflavone - một chất giống estrogen được tạo ra bởi cây đậu nành - có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ và sau mãn kinh.

Tiến sĩ Qi Sun, một nhà nghiên cứu tại Harvard's T.H. Chan School of Public Health cho biết: "Các thử nghiệm khác trên người và các nghiên cứu trên động vật về isoflavone, đậu phụ và các dấu hiệu nguy cơ tim mạch cũng cho thấy tác dụng tích cực, vì vậy những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao nên đánh giá chế độ ăn uống của họ".

"Nếu chế độ ăn uống của họ chứa nhiều thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như thịt đỏ, đồ uống có đường và carbohydrate tinh chế, họ nên chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Đậu phụ và các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu isoflavone khác là nguồn protein tuyệt vời thay thế cho protein động vật."

Nghiên cứu được công bố hôm trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã kiểm tra dữ liệu từ 200.000 người và thấy rằng ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người hiếm khi ăn đậu phụ. Những người được hưởng lợi nhiều nhất là phụ nữ trẻ trước khi mãn kinh hoặc phụ nữ mãn kinh không dùng hormone.

Ngoài đậu phụ, isoflavone còn có trong đậu nành, đậu gà, đậu fava, quả hồ trăn, đậu phộng. Nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan đáng kể giữa uống sữa đậu nành và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tiến sĩ Qi Sun cũng lưu ý các kết quả nên được giải thích một cách thận trọng vì các yếu tố khác - tập thể dục, lịch sử gia đình và thói quen lối sống - có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.

"Chất lượng chế độ ăn uống nói chung vẫn rất quan trọng để xem xét, và đậu phụ có thể là một thành phần rất lành mạnh."

Nguồn: American Heart Association News

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: