Thực phẩm siêu chế biến có hại cho trẻ em không?

Thực phẩm siêu chế biến có hại cho trẻ em không?
Wednesday,
22/06/2022
Đăng bởi: neohealth

Thực phẩm siêu chế biến có hại cho trẻ em không?

Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em từ 3 đến 5 tuổi tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến thì có khả năng vận động kém hơn so với trẻ tiêu thụ ít loại thực phẩm này. Nó cũng cho thấy sức khỏe tim mạch thấp hơn ở những trẻ từ 12 đến 15 tuổi khi tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến hơn.

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch ở người trưởng thành, nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ những thực phẩm này và mức độ thể chất thấp ở trẻ em.

Thực phẩm siêu chế biến được phân loại trong nghiên cứu này bao gồm bánh snack, ngũ cốc ăn sáng (breakfast cereals), kẹo, soda, nước trái cây và sữa chua có đường, súp đóng hộp, pizza, hotdog, hamburger và gà chiên (chicken nugget).

Trưởng nhóm nghiên cứu PGS.TS Jacqueline Vernarelli và là giám đốc chương trình Thạc sĩ Y tế Công cộng tại Đại học Sacred Heart cho biết: “Các hành vi ăn uống và tập thể dục lành mạnh được hình thành khi còn rất trẻ. Phát hiện của chúng tôi chỉ ra sự cần thiết phải giáo dục các gia đình về những phương pháp hiệu quả để giảm lượng thực phẩm siêu chế biến và giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tim mạch ở tuổi trưởng thành."

Vernarelli sẽ trình bày trực tuyến về những phát hiện này tại NUTRITION 2022 LIVE ONLINE, cuộc họp hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ được tổ chức hàng năm từ ngày 14 đến 16 tháng 6.

Để xem xét mối liên quan giữa thể dục thể chất và thực phẩm siêu chế biến trong các giai đoạn khác nhau của thời thơ ấu, các nhà nghiêns cứu đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát thể dục thanh niên quốc gia Hoa Kỳ (NHANES).

Cuộc khảo sát năm 2012 này sử dụng các cuộc phỏng vấn và kiểm tra thể lực để thu thập dữ liệu về hoạt động thể chất, mức độ thể chất và lượng thức ăn cho hơn 1.500 trẻ em Hoa Kỳ từ 3 đến 15 tuổi.

Thực phẩm siêu chế biến được xác định bằng cách sử dụng NOVA, phân loại các mặt hàng thực phẩm và đồ uống theo mức độ chế biến của thực phẩm.

Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, các nhà nghiên cứu đã sử dụng sự phát triển của vận động như một thước đo thể chất. Phân tích cho thấy trẻ có điểm phát triển vận động thấp nhất khi tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến nhiều hơn 273 calo mỗi ngày so với trẻ có điểm phát triển vận động cao nhất.

Thể dục tim mạch (Cardiovascular fitness) được sử dụng như một biện pháp đo lường thể chất ở trẻ lớn hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng thanh thiếu niên có sức khỏe tim mạch tốt khi tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến ít hơn 226 calo mỗi ngày so với những em không có hệ tim mạch khỏe mạnh.

Vernarelli cho biết: “Mặc dù thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến rất dễ bỏ vào cặp đi học, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị đồ ăn nhẹ và bữa ăn lành mạnh. Hãy coi nó giống như tiết kiệm để nghỉ hưu: Bạn đưa ra quyết định bây giờ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con bạn."

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu dự định xem xét kỹ hơn các mô hình tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến theo nhóm tuổi. Ví dụ, trẻ ăn nhiều thức ăn này hơn vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa phụ? Hiểu rõ hơn về cách thức và thời điểm tiêu thụ những thực phẩm này có thể giúp cung cấp thông tin về các biện pháp can thiệp trong tương lai nhằm khuyến khích ăn uống lành mạnh.

 

Theo ScienceDaily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: