Thực phẩm siêu chế biến có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa

Thực phẩm siêu chế biến có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa
Thursday,
17/09/2020
Đăng bởi: neohealth

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến liên quan đến việc rút ngắn các telomere của cơ thể.

Telomere là cấu trúc nằm ở các đầu mút của nhiễm sắc thể của chúng ta. Mặc dù bản thân chúng không chứa thông tin di truyền, chúng bảo tồn tính toàn vẹn của nhiễm sắc thể bằng cách giữ cho các đầu mút không bị sờn rách, giống như các đầu dây giày bảo vệ dây buộc.

Telomere trở nên ngắn hơn và kém hiệu quả hơn theo thời gian khi các nhiễm sắc thể tái tạo. Các nhà khoa học coi chúng là dấu hiệu đánh dấu tuổi sinh học của một cá nhân ở cấp độ tế bào.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến việc rút ngắn nhanh các telomere và lão hóa tế bào.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Navarra ở Pamplona Tây Ban Nha đã trình bày những phát hiện của họ tại Hội nghị Châu Âu và Quốc tế về Béo phì (ECOICO 2020) vào tháng 9 năm nay.

Phát hiện này cũng được trình bày trong một bài báo nghiên cứu trên Tạp chí The Americal Journal of Clinical Nutrition.

Lucia Alonso-Pedrero, tiến sĩ tại trường đại học này đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

Sự gia tăng của thực phẩm siêu chế biến

Việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (hay còn gọi là UPF) đang gia tăng trên toàn thế giới. Các công ty sản xuất UPF thường thêm hương liệu và chất nhũ hóa để tạo mùi vị, cũng như chất tạo màu và các chất phụ gia mỹ phẩm khác để đạt được vẻ ngoài mong muốn. UPF nghèo dinh dưỡng và thường không cân bằng.

UPF mang lại lợi nhuận cao cho các nhà sản xuất do nguyên liệu rẻ, chi phí thấp và thời hạn sử dụng lâu. Điều làm cho chúng trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng là sự tiện lợi và tính đa dạng của chúng.

Nghiên cứu trước đây đã không xác định rõ ràng mối liên hệ giữa UPF nói chung và độ dài telomere. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mối liên quan giữa độ dài telomere với rượu, đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo bão hòa và đường.

Nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ của UPF với một số tình trạng nghiêm trọng chẳng hạn như béo phì, tăng huyết áp, trầm cảm, hội chứng chuyển hóa, một số loại ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, những tình trạng này cũng có xu hướng liên quan đến tuổi tác và do đó khó có thể liên hệ rõ ràng với việc tiêu thụ UPF.

Thực phẩm siêu chế biến (UPF) và độ dài telomere

Hệ thống NOVA phân loại thực phẩm theo mức độ chế biến mà quá trình sản xuất ra chúng liên quan đến thành phần dinh dưỡng. Mục tiêu của Alonso-Pedrero và các đồng nghiệp của cô là điều tra tác động của việc tiêu thụ UPF ở người lớn tuổi bằng cách sử dụng NOVA như một phương tiện phân loại thực phẩm mà họ tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu phân tích với dữ liệu từ dự án SUN mà Đại học Navarra đang tiến hành cùng với các trường đại học khác ở Tây Ban Nha. Nghiên cứu đã tiến hành tuyển mộ các tình nguyện viên trên 20 tuổi vào năm 2000. Người tham gia được yêu cầu điền và trả lại bảng câu hỏi 2 năm một lần.

Vào năm 2008, tất cả những người tham gia SUN trên 55 tuổi đã tham gia vào một nghiên cứu di truyền tạo nền tảng cho nghiên cứu mới. Tổng cộng 886 cá nhân (645 nam và 241 nữ) đã cung cấp mẫu nước bọt để phân tích ADN và tự báo cáo mức tiêu thụ thực phẩm hàng ngày của họ. Tuổi trung bình của họ là 67,7 tuổi.

Nhóm đã sắp xếp những người tham gia thành bốn nhóm có quy mô bằng nhau theo số lượng khẩu phần UPF mà họ tiêu thụ hàng ngày:

  • thấp: dưới 2 phần ăn
  • trung bình-thấp: 2–2,5 phần ăn
  • trung bình-cao: 2,5–3 phần ăn
  • cao: hơn 3 phần ăn

Về telomere, Alonso-Pedrero và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra sự liên quan rõ ràng giữa độ dài telomere và việc tiêu thụ UPF.

Khả năng các telomere bị rút ngắn tăng lên đáng kể cùng với số lượng khẩu phần UPF.. Nhóm trung bình thấp có khả năng giảm độ dài telomre cao hơn 29%, trong khi nhóm trung bình-cao là 40%. Những người ở nhóm cao có nguy cơ bị rút ngắn telomere cao hơn 82%.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện một số quan sát chung về những người tiêu thụ hơn 3 phần UPF mỗi ngày. Những người này:

  • nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, mỡ máu bất thường dưới da của họ
  • có nhiều khả năng ăn nhẹ giữa các bữa ăn nhất
  • tiêu thụ ít protein, carbohydrate, chất xơ, trái cây, rau, dầu ô liu và các vi chất dinh dưỡng khác

Những người ăn nhiều UPF ít có khả năng tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh hơn. Đổi lại, họ tiêu thụ nhiều chất béo hơn, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, natri, đồ uống có đường, cholesterol, thức ăn nhanh và thịt chế biến sẵn.

Các tác giả nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ lượng UPF cao hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn, đặc biệt là khi họ ít hoạt động thể chất.

Cuối cùng, các phát hiện thay thấy sự liên quan của việc tiêu thụ UPF với trọng lượng cơ thể quá mức, tăng huyết áp và tử vong do mọi nguyên nhân.

 

Theo Medical News Today

 

Chú thích

Thực phẩm siêu chế biến: là thực phẩm được tạo ra ở các nhà máy bằng cách bơm đầy hóa chất và các chất phụ gia khác để tạo màu sắc, hương vị, kết cấu, và quá trình chế biến này thường làm tăng hương vị cùng hàm lượng calorie của thực phẩm nhưng cũng đồng thời tước đi chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng của chúng

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: