Thực phẩm siêu chế biến có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư

Thực phẩm siêu chế biến có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư
Tuesday,
16/05/2023
Đăng bởi: neohealth

Thực phẩm siêu chế biến có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu quan sát do Đại học Hoàng gia Luân Đôn dẫn đầu cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã đưa ra đánh giá toàn diện nhất cho đến nay về mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ phát triển ung thư. Thực phẩm siêu chế biến là những mặt hàng thực phẩm đã được chế biến nhiều trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như đồ uống có gas, bánh mì đóng gói được sản xuất hàng loạt, nhiều bữa ăn sẵn và hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng.

Thực phẩm siêu chế biến thường tương đối rẻ, tiện lợi và được bán rộng rãi trên thị trường, thường là những lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nhưng những thực phẩm này thường có hàm lượng muối, chất béo, đường cao hơn và chứa các chất phụ gia nhân tạo. Hiện đã có tài liệu rõ ràng rằng chúng có liên quan đến một loạt kết quả sức khỏe kém bao gồm béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đầu tiên của Vương quốc Anh về loại hình này đã sử dụng hồ sơ UK Biobank để thu thập thông tin về chế độ ăn uống của 200.000 người tham gia trung niên. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người tham gia trong khoảng thời gian 10 năm, xem xét nguy cơ phát triển bất kỳ loại ung thư nào nói chung cũng như nguy cơ cụ thể phát triển 34 loại ung thư. Họ cũng xem xét nguy cơ những người chết vì ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư nói chung cao hơn, đặc biệt là ung thư buồng trứng và ung thư não. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Cứ tăng 10% thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của một người, thì tỷ lệ mắc ung thư nói chung tăng 2% và đặc biệt là ung thư buồng trứng tăng 19%.

Mỗi lần tăng 10% trong tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cũng có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung lên 6%, cùng với mức tăng 16% đối với ung thư vú và tăng 30% đối với ung thư buồng trứng.

Các mối liên hệ này vẫn còn sau khi điều chỉnh một loạt các yếu tố kinh tế xã hội, hành vi và chế độ ăn uống, chẳng hạn như tình trạng hút thuốc, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nhóm Imperial này đã thực hiện nghiên cứu, được xuất bản trên eClinicalMedicine, với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Đại học São Paulo và Đại học NOVA Lisbon.

Nghiên cứu trước đây của nhóm đã báo cáo mức độ tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến ở Anh cao nhất ở châu Âu đối với cả người lớn và trẻ em. Họ cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 ở người trưởng thành và tăng cân nhiều hơn ở trẻ em ở Vương quốc Anh từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành.

Tiến sĩ Eszter Vamos, tác giả chính của nghiên cứu, từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng rằng thực phẩm siêu chế biến có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh ung thư. Với mức độ tiêu thụ cao ở người lớn và trẻ em tại Vương quốc Anh, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả sức khỏe trong tương lai.

“Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả, nhưng bằng chứng sẵn có khác cho thấy việc giảm thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này và hiểu các chiến lược sức khỏe cộng đồng tốt nhất để giảm sự hiện diện rộng rãi và tác hại của thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của chúng ta.”

Tiến sĩ Kiara Chang, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết: “Ở Anh trung bình một người tiêu thụ hơn một nửa lượng năng lượng hàng ngày của họ từ thực phẩm siêu chế biến. Đây là mức đặc biệt cao và đáng lo ngại vì thực phẩm siêu chế biến được sản xuất bằng các nguyên liệu có nguồn gốc công nghiệp và thường sử dụng phụ gia thực phẩm để điều chỉnh màu sắc, hương vị, độ đặc, kết cấu hoặc kéo dài thời hạn sử dụng.

“Cơ thể chúng ta có thể không phản ứng với các thành phần và chất phụ gia siêu chế biến này giống như với thực phẩm tươi và bổ dưỡng chế biến tối thiểu. Tuy nhiên, thực phẩm siêu chế biến có ở khắp mọi nơi và được bán rộng rãi với giá rẻ và bao bì hấp dẫn để thúc đẩy tiêu dùng. Điều này cho thấy môi trường thực phẩm của chúng ta cần cải cách khẩn cấp để bảo vệ người dân khỏi thực phẩm siêu chế biến.”

Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc trước đây đã khuyến nghị hạn chế thực phẩm siêu chế biến như một phần của chế độ ăn uống bền vững lành mạnh.

Có những nỗ lực không ngừng nhằm giảm mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến trên khắp thế giới, với các quốc gia như Brazil, Pháp và Canada cập nhật hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia của họ với các khuyến nghị hạn chế những thực phẩm đó. Brazil cũng đã cấm tiếp thị thực phẩm siêu chế biến trong trường học. Hiện tại không có biện pháp tương tự nào để xử lý thực phẩm siêu chế biến ở Anh.

Tiến sĩ Chang nói thêm: “Chúng ta cần nhãn cảnh báo rõ ràng trên bao bì đối với thực phẩm siêu chế biến để hỗ trợ lựa chọn của người tiêu dùng và thuế đường của chúng ta nên được mở rộng để áp dụng cho đồ uống có gas, đồ uống làm từ trái cây và sữa, cũng như các sản phẩm siêu chế biến khác.

“Các hộ gia đình có thu nhập thấp đặc biệt dễ bị tổn thương trước những thực phẩm siêu chế biến rẻ tiền và không tốt cho sức khỏe này. Các bữa ăn mới chế biến và chế biến tối thiểu nên được trợ cấp để đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận với các lựa chọn lành mạnh, bổ dưỡng và giá cả phải chăng.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ là quan sát, do đó không cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa thực phẩm siêu chế biến và bệnh ung thư do tính chất quan sát của nghiên cứu. Cần nhiều công việc hơn trong lĩnh vực này để thiết lập mối liên hệ nhân quả.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Cancer Research UK và World Cancer Research Fund.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: