Thực phẩm siêu chế biến và ung thư đại trực tràng ở nam giới

Thực phẩm siêu chế biến và ung thư đại trực tràng ở nam giới
Thursday,
06/10/2022
Đăng bởi: neohealth

Thực phẩm siêu chế biến và ung thư đại trực tràng ở nam giới

Đối với nhiều người Mỹ, sự tiện lợi của các bữa ăn chế biến sẵn và ăn liền có thể khiến họ dễ dàng bỏ qua các thông tin dinh dưỡng không tốt, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts và Đại học Harvard hy vọng điều đó sẽ thay đổi sau khi phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 31 tháng 8 trên tạp chí The BMJ, họ đã phát hiện ra rằng đàn ông tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 29% - loại ung thư này được chẩn đoán nhiều thứ ba ở Hoa Kỳ - so với những người tiêu thụ số lượng ít hơn nhiều. Họ không tìm thấy mối liên quan tương tự ở phụ nữ.

Lu Wang, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman tại Tufts cho biết: “Chúng tôi bắt đầu nghĩ rằng ung thư đại trực tràng có thể là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ ăn uống so với các loại ung thư khác. Các loại thịt đã qua chế biến, hầu hết thuộc nhóm thực phẩm siêu chế biến, là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng. Thực phẩm siêu chế biến cũng chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, và béo phì là một yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. "

Nghiên cứu này đã phân tích câu trả lời từ hơn 200.000 người tham gia - 159.907 phụ nữ và 46.341 nam giới - thông qua 3 nghiên cứu tiềm năng lớn đánh giá khẩu phần ăn hàng ngày và được thực hiện trong hơn 25 năm. Mỗi người tham gia được cung cấp một bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm 4 năm một lần và được hỏi về tần suất tiêu thụ khoảng 130 loại thực phẩm.

Đối với nghiên cứu ở BMJ, lượng thực phẩm siêu chế biến của những người tham gia được phân loại thành 5 nhóm, từ mức tiêu thụ thấp nhất đến cao nhất.

Những người trong nhóm tiêu thụ nhiều nhất được xác định là có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao nhất. Mặc dù có mối liên hệ rõ ràng được xác định đối với nam giới, đặc biệt là trong các trường hợp ung thư đại trực tràng, nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ gia tăng đối với phụ nữ.

Tác động của thực phẩm siêu chế biến

Các phân tích cho thấy sự khác biệt trong cách mà nam giới và phụ nữ tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ ung thư liên quan trong tương lai. Trong số 206.000 người tham gia theo dõi trong hơn 25 năm, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận 1.294 trường hợp ung thư đại trực tràng ở nam giới và 1.922 trường hợp ở phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ nhất giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm siêu chế biến ở nam giới đến từ các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt, gia cầm hoặc cá.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường như soda, đồ uống làm từ trái cây và đồ uống làm từ sữa có đường, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm siêu chế biến đều có hại như nhau về nguy cơ ung thư đại trực tràng. Fang Fang Zhang, nhà dịch tễ học ung thư tại Trường Friedman cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ nghịch đảo giữa các thực phẩm siêu chế biến từ sữa như sữa chua và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ.

Nhìn chung, không có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ. Có thể thành phần của thực phẩm siêu chế biến mà phụ nữ tiêu thụ khác với nam giới.

Zhang nói: “Các loại thực phẩm như sữa chua có thể chống lại tác hại của các loại thực phẩm siêu chế biến ở phụ nữ”.

Mặc dù thực phẩm siêu chế biến thường có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém, nhưng có thể có các yếu tố bên ngoài tác động đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Zhang lưu ý rằng vai trò tiềm tàng của các chất phụ gia thực phẩm trong việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy viêm nhiễm và các chất gây ô nhiễm hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm hoặc từ bao bì thực phẩm có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư.

Thay đổi mô hình chế độ ăn uống

Wang và Zhang trước đây đã công bố một nghiên cứu xác định xu hướng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên Hoa Kỳ. Cả hai nghiên cứu đều nhấn mạnh rằng nhiều nhóm người khác nhau có thể phụ thuộc vào thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Zhang, người cũng là thành viên của Viện Nghiên cứu Béo phì Toàn cầu cho biết: “Phần lớn sự phụ thuộc vào những thực phẩm này có thể do các yếu tố như việc tiếp cận và sự tiện lợi. "Thực phẩm chế biến có thể kéo dài thời hạn sử dụng bằng phương pháp hóa học, nhưng nhiều thực phẩm đã qua chế biến kém lành mạnh hơn so với thực phẩm chưa qua chế biến. Chúng ta cần làm cho người tiêu dùng nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm không lành mạnh và tạo nhiều lựa chọn lành mạnh hơn."

Wang biết rằng sự thay đổi sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và hy vọng rằng nghiên cứu này, cùng với những nghiên cứu khác, sẽ góp phần thay đổi các quy định và khuyến nghị về chế độ ăn uống. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu mối liên hệ giữa ung thư và chế độ ăn uống, cũng như các biện pháp can thiệp tiềm năng để cải thiện hơn.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: