Thực phẩm tươi đầy màu sắc cải thiện tầm nhìn của vận động viên

Thực phẩm tươi đầy màu sắc cải thiện tầm nhìn của vận động viên
Monday,
07/08/2023
Đăng bởi: neohealth

Thực phẩm tươi đầy màu sắc cải thiện tầm nhìn của vận động viên

Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo của bất kỳ vận động viên hàng đầu nào. Và bây giờ, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgia đề xuất rằng việc bổ sung chế độ ăn uống của các vận động viên với trái cây và rau quả nhiều màu sắc có thể cải thiện phạm vi thị giác của họ.

Bài báo được đăng trên tạp chí Exercise and Sport Sciences Reviews, xem xét cách thức một nhóm hợp chất thực vật tích tụ trong võng mạc, được gọi là sắc tố điểm vàng, hoạt động để cải thiện sức khỏe của mắt và chức năng thị lực. Các nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Billy R. Hammond và Lisa Renzi-Hammond của UGA đã chỉ ra rằng ăn các loại thực phẩm như rau lá xanh đậm hoặc rau củ màu vàng và cam, chứa hàm lượng cao các hợp chất thực vật lutein và zeaxanthin, giúp cải thiện sức khỏe của mắt và não.

"Rất nhiều nghiên cứu về lutein và zeaxanthin điểm vàng đã tập trung vào lợi ích sức khỏe, nhưng từ góc độ chức năng, nồng độ cao hơn của các sắc tố thực vật này cải thiện nhiều khía cạnh của khả năng thị giác và nhận thức. Trong bài báo này, chúng tôi thảo luận về khả năng cải thiện thị lực  trong khoảng cách xa hoặc tầm nhìn", tác giả chính Jack Harth, một ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Y tế Công cộng của UGA cho biết.

Phạm vi thị giác, hay mức độ một người có thể nhìn rõ mục tiêu từ xa, là tài sản quan trọng đối với các vận động viên hàng đầu trong hầu hết mọi môn thể thao. Lý do tại sao các vật thể trở nên khó nhìn hơn và có vẻ mờ hơn khi chúng ở xa mắt chúng ta hơn một phần là do tác động của ánh sáng xanh.

"Từ góc nhìn của người điều khiển trung tâm, nếu quả bóng đó bay lên không trung, nó sẽ được nhìn thấy trên nền trời xanh sáng hoặc trên nền xám nếu đó là một ngày nhiều mây. Dù bằng cách nào, mục tiêu sẽ bị che khuất bởi sự can thiệp của khí quyển sắp tới vào con đường ánh sáng đó," Harth nói.

Harth cho biết, nhiều vận động viên đã thực hiện các biện pháp để giảm tác động của ánh sáng xanh thông qua kính râm màu đen hoặc xanh lam, nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể cải thiện khả năng xử lý ánh sáng xanh tự nhiên của mắt.

Khi một người hấp thụ lutein và zeaxanthin, các hợp chất này sẽ tập hợp dưới dạng sắc tố màu vàng trong võng mạc và hoạt động như một bộ lọc để ngăn ánh sáng xanh đi vào mắt.

Công việc trước đây đã được thực hiện để kiểm tra khả năng tầm nhìn của các phi công vào những năm 1980, và Hammond và Renzi-Hammond đã thực hiện nhiều nghiên cứu gần đây hơn về mật độ sắc tố điểm vàng, hoặc lượng sắc tố màu vàng được tích tụ trong võng mạc, được liên kết với một số các biện pháp kiểm tra sức khỏe của mắt và thị lực chức năng.

"Trong một loạt nghiên cứu dài, chúng tôi đã chỉ ra rằng việc tăng lượng lutein và zeaxanthin trong võng mạc và não làm giảm tình trạng chói mắt và khó chịu, đồng thời cải thiện độ tương phản màu và thời gian phản ứng vận động thị giác, đồng thời bổ sung các hợp chất này tạo điều kiện thuận lợi cho các chức năng điều hành như giải quyết vấn đề và trí nhớ. Tất cả những nhiệm vụ này đều đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên", tác giả Billy R. Hammond, giáo sư tâm lý học trong Chương trình Khoa học Hành vi và Não bộ tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Franklin của UGA cho biết.

Bài báo này, Harth cho biết, cập nhật nghiên cứu về các mối liên hệ giữa sắc tố điểm vàng và thị lực chức năng và hỏi bằng chứng gợi ý gì về việc tối ưu hóa thành tích thể thao.

Harth cho biết: " Chúng tôi đang ở thời điểm mà chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã thấy sự khác biệt về phạm vi thị giác ở các phi công phù hợp với sự khác biệt được tìm thấy trong mô hình hóa và hiện tại, chúng tôi cũng đã thấy điều đó trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và mục tiêu trong tương lai sẽ thực sự mang lại cho mọi người bên ngoài và để đo khả năng nhìn thấy độ tương phản qua khoảng cách thông qua sương mù màu xanh thực và trong môi trường ngoài trời.”

Nhưng trước khi bạn bắt đầu ăn cải xoăn với hy vọng cải thiện trò chơi của mình, anh ấy cảnh báo rằng mọi người đều khác nhau. Điều đó có thể có nghĩa là cách cơ thể chúng ta hấp thụ và sử dụng lutein và zeaxanthin khác nhau, và có thể mất một thời gian trước khi bạn nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào, nếu có.

Tuy nhiên, các bằng chứng về lợi ích sức khỏe tổng thể của việc tiêu thụ nhiều lutein và zeaxanthin là lý do đủ để thêm nhiều màu sắc hơn vào chế độ ăn uống của bạn, các tác giả cho biết.

Harth cho biết: “Chúng tôi có dữ liệu từ các nghiên cứu thực nghiệm và mô hình hóa cho thấy sắc tố điểm vàng cao hơn trong võng mạc của bạn sẽ cải thiện khả năng nhìn xa của bạn. Ứng dụng cho các vận động viên là rõ ràng”.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: