Tiêu thụ đường fructose lỏng liên quan với bệnh gan nhiễm mỡ

Tiêu thụ đường fructose lỏng liên quan với bệnh gan nhiễm mỡ
Thursday,
24/03/2022
Đăng bởi: neohealth

Tiêu thụ đường fructose lỏng liên quan với bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn nhiều chất béo không đủ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn này được kết hợp với việc dùng đồ uống có đường fructose lỏng, sự tích tụ chất béo trong gan sẽ tăng nhanh và tăng triglycerid máu (yếu tố nguy cơ tim mạch) có thể xuất hiện.

Điều này được giải thích trong một nghiên cứu trên mô hình thí nghiệm ở chuột, được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research và được dẫn dắt bởi Giáo sư Juan Carlos Laguna, từ Khoa Dược và Khoa học Thực phẩm, Viện Y sinh của Đại học Barcelona (IBUB) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Mạng lưới Dinh dưỡng và Béo phì (CIBEROBN).

Nghiên cứu này dựa trên sự hợp tác của các nhà nghiên cứu Aleix Sala-Vila và Iolanda Lázaro, từ Viện Nghiên cứu Y tế Bệnh viện del Mar (IMIM), và José Rodríguez-Morató, từ IMIM-Hospital del Mar và Đại học MELIS-Pompeu Fabra và các chuyên gia khác.

Chuyển hóa đường fructose và lipid

Fructose là một trong những chất tạo ngọt phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đường đơn này (monosaccharide) thu được trong công nghiệp từ xi-rô ngô, một sản phẩm có nguồn gốc từ họ vi khuẩn gramineae.

Với khả năng tạo ngọt lớn và chi phí sản xuất thấp, fructose được ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng để làm ngọt đồ uống, nước sốt và thực phẩm chế biến, bất chấp các bằng chứng khoa học cho thấy nó liên quan đến các bệnh chuyển hóa vốn là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu mới này, tác động của đường fructose trong việc gia tăng tổng hợp axit béo trong gan có tính chất quyết định hơn so với việc đưa chất béo bên ngoài vào qua đường ăn uống. "Trong chế độ ăn giàu chất béo được bổ sung fructose lỏng, monosaccharide này có thể gây ra sự gia tăng quá trình tạo mỡ de novo - tức là sự hình thành chất béo thông qua đường - và ức chế quá trình oxy hóa lipid trong gan" Giáo sư Juan Carlos Laguna, từ Khoa Dược lý, Độc chất và Hóa trị liệu cho biết.

Ông tiếp tục: “Đặc biệt, lượng đường fructose ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của yếu tố hạt nhân ChREBP. Song song đó, lượng đường fructose làm giảm hoạt động của thụ thể hạt nhân PPARalfa, thụ thể này chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát sự biểu hiện của các gen mã hóa các enzym liên quan đến quá trình oxy hóa axit béo (ty thể và peroxisome) trong gan."

Như đã nêu trong nghiên cứu tiền lâm sàng, sự kết hợp của chất béo bão hòa có nguồn gốc từ chế độ ăn uống và tổng hợp axit béo nội tiết là nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ. "Hơn nữa, lần đầu tiên chúng tôi mô tả rằng đường fructose - không giống như chế độ ăn nhiều chất béo - làm tăng sự biểu hiện của protein PNPLA3, liên quan đến sự xuất hiện của tăng triglycerid máu, một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim mạch", theo Núria Roglans, đồng tác giả của nghiên cứu.

Bệnh gan nhiễm mỡ ở người

Một số nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống được làm ngọt bằng đường fructose với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một bệnh lý mà không có liệu pháp dược lý cụ thể. Ở những bệnh nhân này, quá trình tổng hợp de novo lipogenesis đóng góp tới 30% lipid tích tụ trong gan, trong khi ở những người khỏe mạnh, sự tổng hợp này chỉ mang lại 5% lipid trong gan.

Mô hình động vật được xác định bởi nhóm nghiên cứu sẽ là mối quan tâm tiềm năng để nghiên cứu các loại thuốc trong tương lai để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Các chuyên gia lưu ý: “Những người mắc bệnh lý này có tổng hợp lipid nội sinh trong gan cao hơn những người khỏe mạnh.

"Thật không may, gan nhiễm mỡ là điểm khởi đầu cho các bệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan. Đây là một bệnh lý thực tế không có triệu chứng, mặc dù trong một số trường hợp, một số rối loạn tiêu hóa nhẹ không đặc hiệu có thể xuất hiện. Ngoài những điều như một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, không có phương pháp điều trị hiệu quả chống lại bệnh lý này cho đến bây giờ. "

Các tác động được mô tả trong nghiên cứu chỉ có thể quan sát được nếu fructose được sử dụng ở dạng lỏng. Nhóm nghiên cứu lưu ý: "Về đồ uống có đường, đường fructose được hấp thụ nhanh chóng và đến gan ồ ạt, tạo ra các thay đổi về trao đổi chất được mô tả”.

"Tuy nhiên, khi chúng ta ăn trái cây, lượng fructose hấp thụ thấp hơn rất nhiều so với đồ uống có đường. Ngoài ra, quá trình nhai và sự hiện diện của các yếu tố khác trong trái cây, chẳng hạn như chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ fructose và ảnh hưởng đến gan“ các tác giả kết luận.

 

Theo ScienceDaily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: