Uống 2 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do tim ở người tăng huyết áp nặng

Uống 2 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do tim ở người tăng huyết áp nặng
Monday,
28/08/2023
Đăng bởi: neohealth

Uống 2 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do tim ở người tăng huyết áp nặng

Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị huyết áp cao nghiêm trọng (160/100 mm Hg hoặc cao hơn) nhưng không phải là những người bị huyết áp cao không được coi là nghiêm trọng. Ngược lại, nghiên cứu cho thấy uống một tách cà phê và trà xanh hàng ngày không làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch ở bất kỳ phép đo huyết áp nào, mặc dù cả hai loại đồ uống này đều chứa caffein. Theo FDA, một tách trà xanh hoặc đen 8 ounce có 30-50 miligam caffein và một tách cà phê 8 ounce có gần 80 đến 100 miligam.

Nghiên cứu trước đây cho thấy uống một tách cà phê mỗi ngày có thể giúp những người sống sót sau cơn đau tim bằng cách giảm nguy cơ tử vong sau cơn đau tim và có thể ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ ở những người khỏe mạnh. Ngoài ra, các nghiên cứu riêng biệt đã gợi ý uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư; có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn; có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm hoặc tăng cường sự tỉnh táo, mặc dù không rõ tác dụng này là do caffein hay thứ gì khác trong cà phê. Về mặt có hại, uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến lo lắng, tim đập nhanh và khó ngủ.

Tác giả chính của nghiên cứu Hiroyasu Iso, giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Y tế Toàn cầu đã giải thích rằng: "Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích xác định xem liệu tác dụng bảo vệ đã biết của cà phê có áp dụng cho những người có mức độ tăng huyết áp khác nhau hay không và cũng kiểm tra tác dụng của trà xanh trong cùng một quần thể. Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên quan giữa việc uống 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người bị tăng huyết áp nặng."

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi lực đẩy máu lên thành mạch luôn quá cao, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Nó được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Các hướng dẫn về huyết áp hiện tại của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ phân loại tăng huyết áp khi chỉ số huyết áp từ 130/80 mm Hg trở lên.

Tiêu chí huyết áp cho nghiên cứu này hơi khác so với hướng dẫn của ACC/AHA. Các nhà nghiên cứu đã phân loại huyết áp thành năm loại: tối ưu và bình thường (dưới 130/85 mm Hg); bình thường cao (130-139/85-89 mm Hg); tăng huyết áp độ 1 (140-159/90-99 mm Hg); độ 2 (160-179/100-109 mm Hg); và độ 3 (cao hơn 180/110 mm Hg). Các mức đo huyết áp ở độ 2 và 3 được coi là tăng huyết áp nghiêm trọng trong nghiên cứu này.

Những người tham gia nghiên cứu bao gồm hơn 6.570 nam giới và hơn 12.000 phụ nữ, tuổi từ 40 đến 79 khi bắt đầu nghiên cứu. Họ đã được chọn từ Nghiên cứu đoàn hợp tác của Nhật Bản để đánh giá rủi ro ung thư -  một nghiên cứu lớn, triển vọng được thành lập từ năm 1988 đến 1990 đối với những người trưởng thành sống trong 45 cộng đồng người Nhật. Những người tham gia cung cấp dữ liệu thông qua kiểm tra sức khỏe và bảng câu hỏi tự quản lý đánh giá lối sống, chế độ ăn uống và lịch sử y tế.

Trong gần 19 năm theo dõi (đến năm 2009), 842 trường hợp tử vong liên quan đến tim mạch đã được ghi nhận. Việc phân tích dữ liệu cho tất cả những người tham gia được tìm thấy:

Uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gấp đôi ở những người có huyết áp từ 160/100 mmHg trở lên so với những người không uống cà phê.

Uống một tách cà phê mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đối với bất kỳ loại huyết áp nào.

Tiêu thụ trà xanh không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đối với bất kỳ loại huyết áp nào.

Iso cho biết: “Những phát hiện này có thể hỗ trợ cho khẳng định rằng những người bị huyết áp cao nghiêm trọng nên tránh uống quá nhiều cà phê”. "Bởi vì những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng dễ bị ảnh hưởng bởi caffein hơn, tác dụng có hại của caffein có thể lớn hơn tác dụng bảo vệ của nó và có thể làm tăng nguy cơ tử vong."

Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thường xuyên có khuynh hướng trẻ hơn, hiện đang hút thuốc, đang uống rượu, ăn ít rau hơn, đồng thời có mức cholesterol toàn phần cao hơn và huyết áp tâm thu thấp hơn (số cao nhất) bất kể huyết áp thuộc loại nào. Lợi ích của trà xanh có thể được giải thích bằng sự hiện diện của polyphenol, là vi chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm lành mạnh được tìm thấy trong thực vật. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng polyphenol có thể là một phần lý do khiến việc chỉ uống cà phê có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở những người bị huyết áp cao nghiêm trọng mặc dù cả trà xanh và cà phê đều chứa caffein.

Nghiên cứu có một số hạn chế: tiêu thụ cà phê và trà được tự báo cáo; huyết áp được đo tại một điểm duy nhất, bất kể thay đổi theo thời gian; và bản chất quan sát của nghiên cứu không thể rút ra mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa việc uống cà phê và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người bị huyết áp cao nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu thêm về tác động của việc tiêu thụ cà phê và trà xanh ở những người bị huyết áp cao và để xác nhận tác động của việc tiêu thụ cà phê và trà xanh ở các quốc gia khác.

 

Theo Science Daily

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: