Vắc xin mRNA có thể cung cấp khả năng miễn dịch thấp đối với các biến thể SARS-CoV-2 mới

Vắc xin mRNA có thể cung cấp khả năng miễn dịch thấp đối với các biến thể SARS-CoV-2 mới
Thursday,
25/02/2021
Đăng bởi: neohealth

Vắc xin mRNA có thể cung cấp khả năng miễn dịch thấp đối với các biến thể SARS-CoV-2 mới

Năm 2020 là một năm của đại dịch, nhưng đó cũng là thời điểm của những đột phá khoa học phi thường.

Vắc xin được phát triển trong vòng chưa đầy một năm, sử dụng công nghệ mRNA với tỷ lệ hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa tử vong và nhiễm trùng nặng do COVID-19, vượt qua tiêu chuẩn hiệu quả 50% do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thiết lập.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới - B.1.1.7, B.1.351 và P.1 - người ta lo ngại rằng những vắc xin này sẽ không còn hiệu quả.

Các đột biến Coronavirus mới

Giống như nhiều loại virus khác, Coronavirus "chiếm quyền điều khiển" các tế bào. Bởi vì virus không thể tự sao chép, chúng tiếp quản bộ máy tế bào để tạo ra các bản sao của bộ gen RNA.

Điều làm SARS-CoV-2 trở nên khác biệt là nó được trang bị cơ chế “đọc sửa” để sửa lỗi trong quá trình sao chép.

Một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2020 đã giải trình tự các mẫu virus và có trung bình là 7,23 đột biến, thấp hơn so với tỷ lệ đột biến cao thường biểu hiện ở virus RNA.

Năm ngoái, biến thể Coronavirus phổ biến nhất có đột biến D614G trong gen spike protein . Một nghiên cứu vào tháng 12 năm 2020 chỉ ra rằng biến thể này có thể lây nhiễm sang các tế bào dễ dàng hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng vẫn còn quá sớm để nói rằng biến thể này đã tạo ra đại dịch như thế nào.

Biến thể B.1.1.7

Vương quốc Anh đã đi trong việc xác định trình tự SARS-CoV-2 và đã phát hiện ra một biến thể mới của Coronavirus.

Biến thể này được đánh dấu là B.1.1.7 và có một số đột biến trong spike protein, bao gồm cả đột biến N501Y. Dữ liệu mô hình cho thấy rằng biến thể có thể lây nhiễm nhiều hơn 50% so với các biến thể trước đó.

Kể từ khi được phát hiện, biến thể B.1.1.7 đã được báo cáo ở nhiều nơi khác trên toàn thế giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ hiện ghi nhận 981 trường hợp ở 37 tiểu bang.

Một nghiên cứu mô hình hóa của CDC cho thấy biến thể B.1.1.7 sẽ trở thành biến thể COVID-19 chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ vào tháng 3 năm nay.

Biến thể B.1.351

Biến thể B.1.351 được phát hiện lần đầu tiên ở Vịnh Nelson Mandela, Nam Phi, vào tháng 10 năm 2020. Trong khi CDC báo cáo rằng biến thể này phát sinh độc lập với biến thể B.1.1.7, nó có chung một số spike protein đột biến.

Một trong những spike protein đột biến đáng lo ngại là E484K, có thể trốn tránh các kháng thể và làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Các báo cáo gần đây cho thấy các vắc xin thử nghiệm do Novavax và Johnson & Johnson tạo ra có thể không hoạt động tốt đối với biến thể này.

Dựa trên một nghiên cứu nhỏ chưa được đánh giá ngang hàng, vắc-xin AstraZeneca-Oxford được cho là kém hiệu quả hơn đối với biến thể này, điều này đã làm ngừng nỗ lực tiêm chủng ở Nam Phi.

Biến thể P.1

CDC Hoa Kỳ cho biết biến thể P.1 đã được báo cáo ở Nhật Bản với 4 du khách Brazil. Nó có ba đột biến trong spike protein: K417N, E484K và N501Y. Biến thể này được cho là dễ lây lan hơn và có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu mới cho thấy vắc xin mRNA ở dạng hiện tại có thể kém hiệu quả trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch bền vững đối với biến thể này.

Cần cập nhật phương pháp điều trị

Các tác giả viết rằng, tương tự như các biến thể của Coronavirus HCoV-229E ở người có thể gây cảm lạnh thông thường, các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể trở nên chống lại các kháng thể trung hòa được tạo ra do tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Các tác giả đề xuất sự cần thiết phải cập nhật định kỳ các phương pháp điều trị và vắc xin COVID-19 để bắt kịp với một loại virus đang phát triển nhanh chóng.

Cả Pfizer-BioNTech và Moderna hiện đang làm việc trên các mũi tiêm tăng cường nhằm vào biến thể B.1.351. Moderna cũng đã công bố các nghiên cứu tiền lâm sàng sắp tới và một thử nghiệm giai đoạn 1 để nghiên cứu hiệu quả của các mũi tiêm tăng cường bổ sung.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: