Vắc-xin phòng Covid-19 của Novavax có hiệu quả 89% trong thử nghiệm ở Anh

Vắc-xin phòng Covid-19 của Novavax có hiệu quả 89% trong thử nghiệm ở Anh
Wednesday,
03/02/2021
Đăng bởi: neohealth

Vắc-xin phòng Covid-19 của Novavax có hiệu quả 89% trong thử nghiệm ở Anh

Một công ty công nghệ sinh học Mỹ đã công bố một loại vắc xin Covid-19 mới của Novavax có hiệu quả 89,3% trong một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Anh và dường như cung cấp khả năng bảo vệ chống lại một số biến thể của Coronavirus.

Loại vắc-xin này cho thấy nó có hiệu quả chống lại các biến thể mới trong quá trình thử nghiệm, với mức độ bảo vệ cao đối với biến thể lần đầu tiên xuất hiện ở Anh và một số khả năng bảo vệ chống lại một biến thể được báo cáo đầu tiên ở Nam Phi.

Novavax cho biết rằng vắc-xin của họ (sử dụng hai liều) có hiệu quả 95,6% đối với chủng Coronavirus gốc và 85,6% hiệu quả đối với biến thể được xác định lần đầu tiên ở Anh, được gọi là B.1.1.7, dựa trên kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3 được thực hiện ở Anh. Điều này cho hiệu quả trung bình là 89,3%.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của hơn 15.000 người từ 18-84 tuổi, trong đó có 27% từ 65 tuổi trở lên, đây là nhóm có nguy cơ nhiễm virus cao nhất. Với 56 trường hợp nhiễm Covid-19 được tìm thấy ở nhóm dùng giả dược và 6 trường hợp ở những người đã được tiêm vắc-xin.

Một nửa trong số các trường hợp mắc Covid-19 được xác định trong cuộc thử nghiệm là do biến thể lần đầu tiên xuất hiện ở Anh gây ra.

Giáo sư Paul Heath, điều tra viên chính của thử nghiệm Novavax ở Anh cho biết kết quả rất quan trọng, đặc biệt là về hiệu quả chống lại biến thể ở Anh.

"Nó cho chúng tôi biết rằng mặc dù các biến thể mới đang xuất hiện và tất nhiên chúng sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng đây là bản chất của virus, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ có tác động đáng kể đến vắc xin của chúng tôi", Giáo sư Heath cho biết.

Tuy nhiên, vắc xin dường như kém hiệu quả hơn trong một nghiên cứu Giai đoạn 2b riêng biệt được thực hiện ở Nam Phi, với hiệu quả chỉ 60%. Hơn 4.400 người tham gia vào cuộc thử nghiệm này, trong đó có 15 trường hợp mắc Covid-19 được xác định ở những người được tiêm vắc-xin và 29 trường hợp ở nhóm dùng giả dược và 92% trường hợp mắc là do biến thể lần đầu tiên được thấy ở Nam Phi.

Điều quan trọng là khoảng một phần ba số người tham gia đã có kháng thể chống lại virus, có nghĩa là họ đã bị nhiễm virus Corona ban đầu và điều này đã không giúp bảo vệ họ chống lại biến thể mới.

Novavax cho biết họ đang có kế hoạch bắt đầu phát triển một loại vắc-xin đặc biệt nhắm vào biến thể được xác định ở Nam Phi. Họ đã bắt đầu nghiên cứu một phiên bản vắc-xin mới có thể được sử dụng như một mũi tiêm tăng cường chống lại các chủng virus mới, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong quý II năm nay.

Vắc xin của công ty này được gọi là NVX-CoV2373, "là vắc xin đầu tiên chứng minh không chỉ hiệu quả lâm sàng cao chống lại COVID-19 mà còn có hiệu quả lâm sàng đáng kể đối với cả các biến thể đang nổi lên nhanh chóng ở Anh và Nam Phi" Stanley Erck, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Novavax cho biết trong thông báo.

Vắc xin Novavax có thiết kế khác với cả phiên bản của Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca. Nó được tạo thành từ các protein sinh tổng hợp được thiết kế từ DNA của SARS-CoV-2, nhằm mục đích tạo ra phản ứng miễn dịch đối với protein đột biến được tìm thấy trên Coronavirus. Protein đột biến là một cấu trúc bên ngoài của virus mà nó sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

Nó ổn định ở 2-8 độ C, có nghĩa là không giống như vắc xin Pfizer/BioNTech, nó dễ vận chuyển hơn cho bệnh nhân để sử dụng.

Các số liệu mới nhất của chính phủ Anh cho thấy chương trình tiêm chủng đã chứng kiến ​​hơn 7,4 triệu người nhận được liều đầu tiên của vắc-xin cho đến nay. Hai loại vắc xin của Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca đã được sử dụng trong đợt triển khai theo từng giai đoạn.

Novavax hiện cũng đang thực hiện một nghiên cứu lâm sàng Giai đoạn 3 ở Hoa Kỳ và Mexico và tiếp tục Giai đoạn 1/2 ở Úc, dữ liệu từ đó dự kiến ​​sẽ sớm nhất vào đầu quý I năm 2021.

 

Theo CNN

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: