Vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe tim mạch

Vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe tim mạch
Friday,
29/04/2022
Đăng bởi: neohealth

Vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe tim mạch

Vitamin D miễn phí từ ánh nắng mặt trời là một nguồn cung cấp tự nhiên cho một trong những hormone cần thiết cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là xương. Nhưng khi bạn thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu này, không chỉ xương của bạn có thể bị ảnh hưởng mà còn cả sức khỏe tim mạch của bạn, theo nghiên cứu mới từ Đại học South Australia.

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Precision Health của UniSA Australia tại SAHMRI đã xác định được bằng chứng di truyền về vai trò của việc thiếu vitamin D trong việc gây ra bệnh tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí European Heart, cho thấy những người thiếu vitamin D có nhiều khả năng mắc bệnh tim và huyết áp cao hơn những người có mức vitamin D bình thường. Những người tham gia với nồng độ vitamin D thấp nhất, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp đôi so với những người có nồng độ đủ.

Trên toàn cầu, các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. Tại Úc, các bệnh tim mạch chiếm 1/4 trường hợp tử vong và gây thiệt hại cho nền kinh tế Úc 5 tỷ đô la mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ căn bệnh nào khác.

Nồng độ vitamin D thấp phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, với dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh cho thấy 55% người tham gia có nồng độ vitamin D thấp (<50 nmol/L) và 13% bị thiếu hụt viamin D trầm trọng (<25 nmol / L).

Nồng độ vitamin D thấp được ghi nhận khoảng 23% người dân ở Úc, 24% người dân ở Mỹ và 37% người dân ở Canada.

Trưởng nhóm điều tra, Giáo sư Elina Hyppönen của UniSA cho biết việc đánh giá vai trò của việc thiếu hụt vitamin D đối với sức khỏe tim mạch có thể giúp giảm gánh nặng bệnh tim mạch trên toàn cầu.

Việc thiếu trầm trọng tương đối hiếm, nhưng ở những nơi xảy ra tình trạng này thì điều quan trọng là phải chủ động và tránh những tác động tiêu cực đến tim. Ví dụ, sự thiếu hụt có thể là một vấn đề đối với những người có thể bị hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chúng ta cũng có thể nhận được vitamin D từ thực phẩm, bao gồm cá nhiều dầu, trứng và thực phẩm và đồ uống tăng cường. Nhưng không may, thực phẩm là một nguồn cung cấp vitamin D tương đối nghèo nàn, và ngay cả một chế độ ăn uống lành mạnh cũng không chứa đủ.

Nếu chúng ta không nhận được bất kỳ vitamin D nào thông qua ánh nắng mặt trời, thì đây là một trong những chất dinh dưỡng hiếm hoi mà đôi khi chúng ta cần phải bổ sung hàng ngày để theo kịp nhu cầu.

Hiểu được mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D thấp và các bệnh tim mạch là đặc biệt quan trọng, và nên phổ biến toàn cầu về tình trạng nguy hiểm này.

Kết quả của nghiên cứu rất thú vị khi chúng gợi ý rằng nếu chúng ta có thể tăng nồng độ vitamin D trong mức tiêu chuẩn, chúng ta cũng sẽ tác động đến tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch. Trong nghiên cứu của này, bằng cách tăng những người thiếu vitamin D lên mức ít nhất 50 nmol/L, họ ước tính rằng 4,4% của tất cả các trường hợp các bệnh tim mạch có thể đã được ngăn chặn.

Nghiên cứu Mendelian quy mô lớn này đã sử dụng một phương pháp di truyền mới, cho phép nhóm nghiên cứu đánh giá mức độ gia tăng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ các bệnh tim mạch dựa trên nồng độ vitamin D thực tế của những người tham gia. Nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ 267.980 cá nhân, cho phép nhóm nghiên cứu cung cấp bằng chứng thống kê mạnh mẽ về mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tim mạch.

 

Theo ScienceDaily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: