Xét nghiệm kháng thể đối với COVID-19 là gì? Nó hữu ích như thế nào?

Xét nghiệm kháng thể đối với COVID-19 là gì? Nó hữu ích như thế nào?
Thursday,
28/05/2020
Đăng bởi: neohealth

Medical News Today

Ngày 26 tháng 05 năm 2020

Xét nghiệm kháng thể đối với COVID-19 là gì? Nó hữu ích như thế nào?

 

Cả Liên minh châu Âu và cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ, hiện đã phê duyệt một số xét nghiệm kháng thể đối với COVID-19. Nhưng những xét nghiệm này là gì, và chúng hữu ích ra sao?

Nếu bạn đã theo dõi tin tức về nghiên cứu các phương pháp điều trị COVID-19, bạn có thể đã thấy đề cập đến xét nghiệm kháng thể.

Xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên

Đầu tiên, xét nghiệm kháng thể là gì? Nó liên quan đến việc sàng lọc một mẫu máu để tìm các phân tử nhỏ gọi là kháng thể đã “học hỏi” để phản ứng với một mầm bệnh cụ thể, chẳng hạn như virus.

Các kháng thể học cách nhận biết và chống lại các loại virus cụ thể thông qua tiếp xúc với chúng.

Điều này có nghĩa là nếu bác sĩ tìm thấy các kháng thể phản ứng với một loại virus nào đó trong máu người, họ có thể xác nhận rằng người đó đã vượt qua sự lây nhiễm của virus đó.

Ngược lại, xét nghiệm kháng nguyên, thường dựa vào gạc lấy từ mũi hoặc cổ họng, cho thấy người này liệu có đang bị nhiễm virus hay không.

Kháng nguyên là cấu trúc phân tử trên bề mặt của virus. Sự hiện diện của chúng trong mẫu xét nghiệm cho thấy rằng virus cũng có mặt và hoạt động.

Điều có thể và không thể ?

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, một số nhà nghiên cứu cho rằng việc triển khai xét nghiệm kháng thể rộng rãi hơn trong cộng đồng có thể giúp nới lỏng các hạn chế mà hiện đang áp dụng nhằm làm chậm sự lây lan của virus.

Hiểu rõ hơn về việc có bao nhiêu người đã hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ cho phép các chuyên gia ước tính chính xác hơn mức độ động và tốc độ lây lan của virus. Điều này sẽ giúp họ thiết kế các chiến lược tốt hơn để bảo vệ cộng đồng và có thể cũng cho phép tự do di chuyển hơn.

Trong khi đó, xét nghiệm kháng thể có thể đóng một vai trò bổ sung - xác nhận người đủ điều kiện hiến huyết tương, một thành phần của máu có chứa kháng thể.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ và châu Âu đang thử nghiệm việc sử dụng liệu pháp huyết tương điều trị trong điều trị COVID-19.

Liệu pháp này liên quan đến việc truyền máu cho những người mắc COVID-19 bằng huyết tương từ những người đã khỏi bệnh và đã hình thành kháng thể chống lại virus. Việc truyền máu có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, một số quan chức đã phỏng đoán rằng các xét nghiệm kháng thể có thể chỉ ra ai có thể đã phát triển mức độ miễn dịch với SARS-CoV-2.

Điều này có thể cho phép một người có được “hộ chiếu miễn dịch” – giấy tờ này chứng minh rằng họ có khả năng không còn lây lan vi-rút nữa. Các “hộ chiếu miễn dịch” có khả năng đảm bảo quyền tự do di chuyển của người đó bất chấp các biện pháp phong tỏa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những hộ chiếu này sẽ không thể bảo vệ họ được, vì không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy những người đã khỏi bệnh SARS-CoV-2 đã có được miễn dịch lâu dài với virus.

Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một tuyên bố chính thức vào ngày 24 tháng 4 từ chối lựa chọn hộ chiếu này.

Cơ quan y tế đã trích dẫn việc thiếu bằng chứng liên quan đến khả năng miễn dịch đối với virus Corona mới và chỉ ra rằng những người tin rằng họ đã có miễn dịch có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính họ và những người khác. WHO cảnh báo:

“Những người cho rằng họ miễn nhiễm với nhiễm trùng thứ hai vì họ đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính có thể bỏ qua lời khuyên về sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc sử dụng các chứng chỉ như vậy có thể làm tăng rủi ro khi tiếp tục truyền.”

Các xét nghiệm kháng thể có sẵn?

Trước những lợi ích tiềm năng của xét nghiệm kháng thể, các nhà nghiên cứu liên kết với các công ty y tế và dược phẩm khác nhau đã gấp rút phát triển các xét nghiệm chính xác có thể được phân phối đến các điểm chăm sóc y tế và cuối cùng là đến nhà của mọi người.

Chính phủ một số nước đã đánh giá các thử nghiệm này, một số trong đó hiện đã nhận được chứng nhận chính thức.

EU và FDA gần đây đã xác nhận một xét nghiệm kháng thể được phát triển bởi công ty Abbott Labo.

Abbott tuyên bố rằng xét nghiệm của họ có độ đặc hiệu 99,6% và độ nhạy 100% đối với bệnh nhân được xét nghiệm 14 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu, điều này cho thấy mức độ chính xác cao.

Những tuyên bố tương tự đã đến từ công ty dược phẩm Roche, cũng đã nhận được ủy quyền sử dụng khẩn cấp của FDA. Roche báo cáo rằng thử nghiệm của họ có độ đặc hiệu lớn hơn 99,8% và độ nhạy 100%.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu vẫn không bị thuyết phục bởi những tuyên bố này, giải thích rằng chúng có thể sai lệch, vì các mẫu được thử nghiệm bởi công ty có thể không đại diện cho những người tiếp xúc với SARS-CoV-2.

Đối với những người ở Hoa Kỳ muốn tận dụng các xét nghiệm kháng thể, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến khích họ liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để biết thêm thông tin.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Bình luận:
binh-luan

Aniniafaf

19/10/2022

lasix name Pathological steps of cancer related lymphedema histological changes in the collecting lymphatic vessels after lymphadenectomy published correction appears in PLoS One

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: