Đi 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn

Đi 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn
Friday,
28/07/2023
Đăng bởi: neohealth

Một nghiên cứu mới cho thấy, đi 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, nhưng bạn đi nhanh bao nhiêu mới quan trọng.

Chúng ta liên tục được khuyên rằng đi bộ có lợi cho sức khỏe, nhưng có cách nào cụ thể để chúng ta thực hiện việc này không? Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể có. Duy trì một tần suất nhất định, thực hiện các bước cụ thể và theo kịp tốc độ cụ thể đều có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bệnh tim mạch, ung thư và thậm chí là tử vong sớm. Và hai nghiên cứu gần đây, được công bố trên JAMA Neurology và JAMA Internal Medicine vào tháng 9 này, đã điều tra mối liên hệ giữa số bước hàng ngày, cường độ bước và lợi ích sức khỏe gia tăng. Cho dù bạn đã cam kết đi bộ hàng ngày hay đang muốn bắt đầu, đây là mọi thứ bạn cần biết về cách sử dụng tần suất và tốc độ để tối ưu hóa thói quen của mình.

Đây là cách tận dụng tối đa việc đi bộ hàng ngày của bạn

Tần suất: Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày

Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày được khuyến khích mạnh mẽ trong cả hai bài viết. Matthew Ahmadi, tác giả của hai nghiên cứu, nói với The New York Times: “Không nhất thiết phải là một buổi tập kéo dài 30 phút liên tục, có thể thực hiện vài lần  trong suốt cả ngày của bạn." Nhưng tốc độ bạn đi bộ có thể sẽ góp phần vào số bước bạn đi. Và điều cần thiết là hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong sớm.

Các bước: Đặt mục tiêu 9.800 - 10.000 bước mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy cứ 2.000 bước, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm giảm 10%, cao nhất là 10.000 bước mỗi ngày.

Ngoài ra, ít hơn 10.000 bước mỗi ngày (9.800) có thể giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nguy cơ cũng thấp hơn 25% đối với những người đi bộ khoảng 3.800 bước mỗi ngày.

Và "những người trưởng thành đi 8.000 bước trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn trong thập kỷ tới so với những người chỉ đi 4.000 bước mỗi ngày", theo Viện Y tế Quốc gia.

Tốc độ: Đi 80 đến 112 bước mỗi phút

Để so sánh tốc độ đi bộ, các nhà nghiên cứu đã tạo ra hai loại:

  • Những người đi bộ dưới 40 bước mỗi phút, đây là tốc độ điển hình mà mọi người duy trì khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.
  • Những người đi bộ hơn 40 bước mỗi phút hoặc những gì họ định nghĩa là đi bộ “có mục đích”.

Sau khi xem xét dữ liệu của những người tham gia gần 7 năm sau, những người đi bộ nhanh hơn nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe nhất. Nhóm này, bao gồm những người đi bộ khoảng 80 bước mỗi phút, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm thấp hơn so với các nhóm khác, các tác giả của nghiên cứu nói với CNN. Đi bộ với tốc độ nhanh hơn cũng đã được chứng minh là có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Với 112 bước mỗi phút, cá nhân có thể giảm 38% nguy cơ mắc bệnh.

Đây là những điều khác bạn nên biết

Cả hai nghiên cứu, được thực hiện ở Vương quốc Anh, đã thu thập dữ liệu sức khỏe của hơn 75.000 người từ năm 2013 đến 2015 và xem xét dữ liệu khoảng 7 năm sau đó. Các cá nhân trong nghiên cứu không mắc bệnh tim mạch, ung thư hoặc mất trí nhớ khi nghiên cứu lần đầu tiên bắt đầu. Tất cả những người tham gia trong phân tích cuối cùng đều đeo một thiết bị theo dõi số bước của họ trong hơn 16 giờ mỗi ngày trong ba ngày trở lên để theo dõi hoạt động thể chất trung bình của họ.

Theo CNBC

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: