Đi bộ dưới 2 giờ mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể

Đi bộ dưới 2 giờ mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể
Friday,
01/04/2022
Đăng bởi: neohealth

Đi bộ dưới 2 giờ mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ đáng kể

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy rằng chỉ cần đi bộ một chút cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong so với việc không vận động.

Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cho Người Mỹ khuyến nghị người lớn nên tham gia ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ cao mỗi tuần để có được những lợi ích sức khỏe “đáng kể”.

Một số lợi ích này bao gồm giảm nguy cơ tử vong sớm, các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành và đột quỵ, ung thư, tiểu đường tuýp 2 và loãng xương.

Sức khỏe tinh thần cũng được cho là có lợi từ lối sống năng động hơn, vì tập thể dục cải thiện chức năng nhận thức và giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Hướng dẫn này cũng nhấn mạnh thực tế rằng “một số hoạt động thể chất tốt hơn là không có” - và một nghiên cứu mới củng cố thêm thông điệp này.

Nghiên cứu do Alpa V. Patel, Tiến sĩ, giám đốc chiến lược của Nghiên cứu Phòng ngừa Ung thư-3 thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) dẫn đầu, tập trung vào hình thức hoạt động thể chất phổ biến và dễ tiếp cận nhất, đó là đi bộ.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả mức độ đi bộ không được như các khuyến nghị thì vẫn làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu lợi ích của việc đi bộ

Tiến sĩ Patel và nhóm nghiên cứu của cô đã kiểm tra dữ liệu từ gần 140.000 người tham gia vào Nhóm thuần tập về dinh dưỡng trong Nghiên cứu Phòng ngừa Ung thư II.

Trong số những người tham gia, 6–7%nói rằng họ không tham gia bất kỳ hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh khi bắt đầu nghiên cứu.

Có tới 95% những người tham gia còn lại nói rằng họ đã đi bộ và gần một nửa trong số họ nói rằng đi bộ là loại hoạt động thể chất duy nhất (ở mức độ vừa phải đến mạnh mẽ) mà họ tham gia.

Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như béo phì, hút thuốc và các bệnh mãn tính.

Người đi bộ có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn

Nghiên cứu cho thấy, so với việc không có hoạt động thể chất nào thì đi bộ ít nhất là dưới 2 giờ hàng tuần có tương quan với nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn.

Ngoài ra, việc đáp ứng hoặc vượt quá gấp đôi các hướng dẫn quốc gia về hoạt động thể chất thông qua việc đi bộ một mình có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong.

Đi bộ dường như là cách tốt nhất để ngăn ngừa tử vong liên quan đến bệnh hô hấp. Cụ thể hơn, hơn 6 giờ đi bộ hàng tuần có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ tử vong loại này, so với những người ít hoạt động thể chất nhất.

Tỷ lệ tử vong do tim mạch cũng thấp hơn ở những người chỉ đi bộ. Những người này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 20% và ung thư là 9%.

Đi bộ là 'bài tập hoàn hảo'

Về những phát hiện của nghiên cứu, Tiến sĩ Patel nói rằng cô và các đồng nghiệp của cô “khá hài lòng như những gì họ hy vọng”.

“Đi bộ là “bài tập thể dục hoàn hảo” vì nó đơn giản, miễn phí, tiện lợi, không yêu cầu bất kỳ thiết bị hoặc huấn luyện đặc biệt nào và có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi.”

Các cuộc khảo sát cho thấy chỉ một nửa trong số tất cả người dân ở Hoa Kỳ đáp ứng các khuyến nghị, những người cao tuổi thậm chí ít tuân theo các đề xuất đó.

Gần 27% những người từ 65 đến 74 tuổi và hơn 1/4 dân số từ 50 đến 64 tuổi nói rằng họ không hoạt động thể chất, theo một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Tiến sĩ Patel giải thích “Phát hiện của chúng tôi rất đáng khích lệ đối với nhiều cá nhân hiện không tham gia hoạt động thể chất vì họ có thể đạt được những lợi ích sức khỏe to lớn chỉ từ việc đi bộ.”

 

Theo MedicalNewsToday

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: