Leo hơn 50 bậc thang mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Leo hơn 50 bậc thang mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Thursday,
30/11/2023
Đăng bởi: neohealth

Leo hơn 50 bậc thang mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu mới cho thấy leo cầu thang thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch nói chung. Nghiên cứu cho thấy những người leo 50 bậc thang trong một ngày giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người không leo bất kỳ bậc thang nào hàng ngày. Mặc dù nghiên cứu tập trung chủ yếu vào bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch - bao gồm đột quỵ, đau tim và cục máu đông - nhưng kết luận của nó áp dụng cho bệnh tim mạch nói chung.

Leo cầu thang có thể bảo vệ tim mạch

Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 458.860 người lớn tham gia UKBiobank. Họ thu thập thông tin liên quan đến việc leo cầu thang, lối sống và các yếu tố nhân khẩu xã hội của các cá nhân làm dữ liệu cơ bản và sau đó thu thập lại 5 năm sau. Họ theo dõi những người tham gia trong 12,5 năm. Sau đó, họ đối chiếu chéo thói quen leo cầu thang của những người tham gia với bệnh động mạch vành, đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc các biến chứng cấp tính mà họ sử dụng làm dấu hiệu của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch cho nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu giả định cầu thang trung bình có 10 bậc. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch ở những người leo cầu thang 1–5, 6–10, 11–15, 16–20 và bằng hoặc lớn hơn 21 lần một ngày. Mặc dù tác dụng bảo vệ lớn nhất của việc leo cầu thang có liên quan đến những người không được coi là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cụ thể do di truyền, việc leo cầu thang cũng bù đắp cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ trước của những người tham gia khác.

Leo cầu thang có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch như thế nào

Tiến sĩ Lu Qi, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Béo phì của Đại học Tulane, đã nói rằng: “Leo cầu thang là một loại vận động thể lực nặng đã cho thấy lợi ích trong việc giảm các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với bệnh tim. Leo cầu thang có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cải thiện tình trạng trao đổi chất và tình trạng viêm, đồng thời giảm các bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.”

So với việc đi bộ nhanh chẳng hạn, Tiến sĩ Cheng-Han Chen, giám đốc y tế của Chương trình Cấu trúc Tim tại Trung tâm Y tế Saddleback ở Laguna Hills, California, cho biết: “Về cơ bản, đây là một hình thức tập thể dục aerobic nâng cao vì bạn không chỉ vận động - chuyển động giống như đi bộ - mà bạn còn thực sự vận động các nhóm cơ khác. Như bạn có thể tưởng tượng, việc đi lên cầu thang khó hơn việc đi bộ trên mặt đất bằng phẳng. Đó là bởi vì bạn không chỉ đang di chuyển cơ thể của mình mà còn đang di chuyển nó chống lại trọng lực và về cơ bản, bạn đang đẩy mình lên và ra ngoài, phải không? Bạn thực sự đang xây dựng cơ bắp ở phần dưới cơ thể, nhưng bạn cũng đang xây dựng cơ bắp ở phần cơ lõi và cơ lưng dưới của bạn.”

Ông nói: “Bởi vì leo cầu thang khó hơn nên bạn phải tập thể dục nhiều hơn và tập thể dục nhiều hơn sẽ tốt hơn cho bạn. Chúng tôi nghĩ rằng việc leo cầu thang thực sự mang lại cho bạn lượng vận động nhiều gấp ba lần so với cùng một khoảng thời gian đi bộ trên mặt đất.”

Tiến sĩ Chen nghi ngờ rằng tốc độ leo cầu thang có thể quan trọng vì việc đi nhanh hơn đồng nghĩa với việc phải tập luyện nhiều hơn.

Khi leo cầu thang khó khăn

Tuy nhiên, leo cầu thang không phải là hình thức tập thể dục duy nhất mà người ta có thể làm để cải thiện và duy trì sức khỏe. Tiến sĩ Chen bày tỏ lo ngại về việc không khuyến khích bất cứ ai làm những gì họ có thể. Ông chỉ ra rằng các vấn đề về khớp có thể cản trở việc đi lên 50 hoặc nhiều bậc thang.

Ông nói: “Tôi không muốn ngăn cản mọi người đi bộ trên mặt đất bằng phẳng vì thậm chí đi bộ trên mặt đất bằng phẳng cũng rất tuyệt. Bất kỳ bài tập thể dục nào cũng tốt hơn là không tập thể dục.”

Tiến sĩ Chen kết luận: “Nếu ai đó đang đọc một bài báo và nói, 'Ồ, cậu biết đấy, họ muốn chúng ta chạy lên cầu thang, còn tôi đã 75 tuổi và các khớp của tôi bị đau. Tôi sẽ không làm điều đó. Tôi không thể tập thể dục chút nào.’ Đi lên lầu có lẽ tốt hơn đi bộ, nhưng chắc chắn đi bộ vẫn tốt hơn ngồi trên ghế sofa.”

Tại sao bệnh tim mạch lại nguy hiểm

Theo một nghiên cứu năm 2022, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch chung ở Hoa Kỳ vào năm 2019 là 24 triệu người hoặc khoảng 10% dân số trên 21 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng báo cáo rằng cứ năm trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2021 thì có một trường hợp - khoảng 695.000 - là do bệnh tim mạch. Khoảng 805.000 cư dân Hoa Kỳ bị đau tim hàng năm, trong đó 605.000 người bị đau tim lần đầu và số còn lại là các cơn đau tái phát.

Bệnh tim mạch vành, bao gồm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và hẹp động mạch vành, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phương Tây, gây ra 370.000 ca tử vong mỗi năm. Khoảng 795.000 cá nhân bị đột quỵ mỗi năm ở Hoa Kỳ, khiến khoảng 137.000 người tử vong. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ năm và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khuyết tật lâu dài ở Mỹ. Dạng đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là do bệnh tim mạch xơ vữa động mạch. Ở những người trẻ tuổi, bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, nhưng điều đó sẽ thuyên giảm sau khi mãn kinh, có lẽ do phụ nữ mất đi các hormone giới tính bảo vệ theo tuổi tác.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: