Người trưởng thành tập thể dục 150-600 phút/tuần giúp giảm nguy cơ tử vong

Người trưởng thành tập thể dục 150-600 phút/tuần giúp giảm nguy cơ tử vong
Thursday,
18/08/2022
Đăng bởi: neohealth

Người trưởng thành tập thể dục 150-600 phút/tuần giúp giảm nguy cơ tử vong

Một phân tích trên 100.000 người tham gia trong thời gian theo dõi 30 năm cho thấy rằng những người trưởng thành mỗi tuần thực hiện hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ từ gấp 2-4 lần như được khuyến nghị hiện nay thì nguy cơ tử vong giảm đáng kể, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation hàng đầu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Mức giảm là 21-23% đối với những người tham gia hoạt động thể chất mạnh mẽ và 26-31% đối với hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần.

Các tài liệu đã chứng minh rằng hoạt động thể chất thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Vào năm 2018, Hướng dẫn Hoạt động Thể chất của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ dành cho người Mỹ khuyến nghị rằng người lớn nên tham gia ít nhất 150-300 phút/tuần hoạt động thể chất vừa phải hoặc 75-150 phút/tuần hoạt động thể chất mạnh mẽ hoặc kết hợp của cả hai cường độ.

Còn theo các khuyến nghị hiện tại của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là dành ít nhất 150 phút mỗi tuần để tập thể dục aerobic cường độ trung bình hoặc 75 phút mỗi tuần tập thể dục aerobic mạnh mẽ, hoặc kết hợp cả hai.

"Tác động tiềm tàng của hoạt động thể chất đối với sức khỏe là rất lớn, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc tham gia vào các hoạt động thể chất ở cường độ cao, lâu dài hay cường độ trung bình nhiều hơn mức khuyến nghị có mang lại thêm bất kỳ lợi ích hay tác hại nào đối với sức khỏe tim mạch hay không". Tiến sĩ Dong Hoon Lee, một cộng sự nghiên cứu trong khoa dinh dưỡng tại Harvard T.H. Chan School of Public Health ở Boston cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu tử vong và hồ sơ y tế của hơn 100.000 người trưởng thành được thu thập từ hai nghiên cứu lớn: Nghiên cứu sức khỏe dành cho nữ y tá và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế nam Hoa Kỳ từ năm 1988-2018. Những người tham gia có dữ liệu được kiểm tra 63% là nữ và hơn 96% là người da trắng trưởng thành. Họ có độ tuổi trung bình là 66 tuổi và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 26 kg/m2 trong thời gian theo dõi 30 năm.

Những người tham gia tự báo cáo hoạt động thể chất bằng cách hoàn thành bảng câu hỏi đã được xác thực với thời gian hai năm một lần.

Các bảng câu hỏi bao gồm về thông tin sức khỏe, bệnh tật do bác sĩ chẩn đoán, tiền sử bệnh gia đình và các thói quen cá nhân như uống rượu, hút thuốc lá, và tần suất tập thể dục.

Dữ liệu về việc tập thể dục được báo cáo là thời gian trung bình dành mỗi tuần cho các hoạt động thể chất khác nhau trong năm. Hoạt động vừa phải được định nghĩa là đi bộ, tập thể dục cường độ thấp hơn, cử tạ và tập không cần tạ (calisthenics). Hoạt động mạnh mẽ bao gồm chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp và các bài tập aerobic khác.

Phân tích cho thấy những người trưởng thành thực hiện gấp 2 phạm vi được khuyến nghị hiện tại mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp nhất.

Phân tích cũng cho thấy:

  • Những người tham gia hoạt động thể chất mạnh mẽ thì nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch (CVD) giảm 31% và nguy cơ tử vong không do bệnh tim mạch giảm 15%, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tổng thể giảm 19%.
  • Những người tham gia hoạt động thể chất vừa phải thì nguy cơ tử vong do CVD giảm 22-25% và nguy cơ tử vong không do CVD giảm 19-20%, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 20-21%.
  • Những người tham gia thực hiện gấp 2-4 lần hoạt động thể chất mạnh mẽ lâu dài được khuyến nghị (150-300 phút/tuần) thì nguy cơ tử vong do CVD giảm 27-33% và nguy cơ tử vong không do CVD giảm 19%, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 21-23%
  • Những người tham gia thực hiện gấp 2-4 lần hoạt động thể chất vừa phải được khuyến nghị (300-600 phút/tuần) thì nguy cơ tử vong do CVD giảm 28-38% và nguy cơ tử vong không do CVD giảm 25-27%, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 26-31%.

Ngoài ra, không có tác động có hại nào đối với sức khỏe tim mạch ở những người thực hiền nhiều hơn bốn lần mức khuyến nghị.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tập thể dục bền bỉ trong thời gian dài, cường độ cao, chẳng hạn như chạy marathon, đua xe đạp ba môn phối hợp và đua xe đạp đường dài, có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch bất lợi, bao gồm xơ hóa cơ tim, vôi hóa động mạch vành, rung nhĩ và đột tử.

"Phát hiện này có thể làm giảm những lo ngại xung quanh tác hại tiềm tàng của việc tham gia vào các hoạt động thể chất ở mức độ cao được quan sát thấy trong một số nghiên cứu trước đây", Lee lưu ý.

Tuy nhiên, việc tham gia hoạt động thể chất cường độ cao hoặc trung bình ở mức nhiều hơn 4 lần mức tối thiểu hàng tuần được khuyến nghị không giúp giảm thêm nguy cơ tử vong.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng để hướng dẫn các cá nhân lựa chọn số lượng và cường độ hoạt động thể chất phù hợp trong suốt cuộc đời để duy trì sức khỏe tổng thể của họ", Tiến sĩ Lee cho biết.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: